/สหรัฐและรัสเซียทำไมถึงได้ขึ้นชื่อว่าเป็นมหาอำนาจของโลก
worldpower

สหรัฐและรัสเซียทำไมถึงได้ขึ้นชื่อว่าเป็นมหาอำนาจของโลก

ใครๆ ก็ทราบกันดีว่า ประเทศ สหรัฐอเมริกา และ ประเทศรัสเซียนั้น เป็น 2 ประเทศมหาอำนาจที่ไม่ว่าจะมองไปทางด้านไหน ประเทศอื่นๆ อีกมากมายก็ไม่สามารถสู้ความยิ่งใหญ่ของ 2 ประเทศนี้ได้ ไม่ว่าจะด้านไหนก็ตาม สหรัฐอเมริกา และรัสเซียในทุกวันนี้ สามารถครอบครองความยิ่งใหญ่ ความเป็นเจ้าโลกมาหลายทศวรรษแล้ว

worldpower

ถ้าพูดกันถึงเรื่องสงคราม ทั้ง 2 ประเทศก็เป็นประเทศใหญ่ที่คงไม่มีใครอยากจะต่อกรด้วย อาวุธ ทหาร หรือกำลังรบที่ยากจะคาดเดาและความน่ากลัวที่ไม่มีใครอยากจะเจอ วันนี้เราจะยกตัวอย่างความยิ่งใหญ่ของประเทศรัสเซียและประเทศสหรัฐอเมริกา มาฝั่งละ 2 หัวข้อใหญ่ๆ ให้ทุกคนรับรู้ถึงความเป็นมหาอำนาจ

ทางด้านสหรัฐอเมริกา

1.ด้านเศรษฐกิจ

worldpower

 เป็นประเทศที่มีความสามารถขยายตัวทางเศรษฐกิจได้ดีเยี่ยมตั้งแต่ในช่วง ศตวรรษที่ 19 ด้วยพื้นที่ของประเทศสหรัฐนั้นเป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ ประชากรมีน้อย มีการเอาที่ดินมาทำด้านการเกษตร และแถมยังพัฒนาในด้านคมนาคมและการขนส่งไม่ว่าจะภายในประเทศหรือนำเข้าส่งออก ออกนอกประเทศ มีการขุดลอกคลอง สร้างทางรถไฟ มีการสร้างการขนส่งทางเรือได้เป็นอย่างดี และเรือก็เป็นเรือกลไฟที่สามารถขับเคลื่อนด้วยระบบพลังไอน้ำ และในเรื่องของเครื่องจักรนั้นก็ผลิตออกมาเพื่อรองรับการผลิตที่มีจำนวนมากได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสมัยก่อนสหรัฐได้มีการลักลอบเอาเทคโนโลยีเครื่องจักรปั่นด้ายของประเทศอังกฤษ เอามาใช้และเอาไปติดตั้งในหลายๆ แห่งประเทศ เลยทำให้ระบบอุตสาหกรรมของประเทศนั้นเฟื่องฟูและเติบโตไปพร้อมๆ กันทั่วประเทศ อย่างเช่น อาวุธ จักรเย็บผ้า เครื่องหนัง นาฬิกา และอื่นๆ อีกมากมาย

2.การแก้ไขปัญหาภายในประเทศ

worldpower

 ยกตัวอย่างในช่วงตอนที่เชื้อไวรัสโควิด – 19 อเมริกาก็เจอปัญหาที่หนักอยู่พอสมควรแต่ก็ยังถือว่าเป็นประเทศที่สามารถแก้ไขปัญหาได้ดีเยี่ยมเพราะประเทศสหรัฐฯนั้นมีการดำเนินการที่รวดเร็วและสามารถแก้ไขปัญหาที่เสี่ยงต่อชีวิตของประชากรในประเทศ โดยการจัดหาวัคซีนเพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโควิด – 19 โดยการดำเนินครั้งนั้น ทำให้ประเทศนี้ถูกเอาไปเป็นแบบอย่างให้กับประเทศอื่นๆ เป็นประเทศที่คำนึงถึงชีวิตผู้คนเป็นหลัก เป็นประเทศที่ไม่นิ่งนอนใจ รีบเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที และนอกจากจะดำเนินการในการจัดหาวัคซีนต้านโรคแล้วก็ยังเปิดรับประชาชนที่มาจากประเทศอื่นๆ เมื่อเข้ามาที่สหรัฐฯ ก็สามารถฉีดวัคซีนภายในประเทศได้เลยและที่สำคัญคือไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรเลย

ทางด้านประเทศรัสเซีย

1.เป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

worldpower

ใน 100 % ของโลกนั้น ประเทศรัสเซียนั้นกินพื้นที่ไปแล้ว 11 % ซึ่งถือว่าเป็นประเทศที่มีเนื้อที่เยอะมากที่สุดถ้าเทียบกับประเทศอื่นๆ และที่สำคัญประเทศนี้ยังมีประชากรที่น้อยมากมีเพียงแค่ 114 ล้านคน ซึ่งน้อยกว่าประเทศปากีสถานเสียอีก จึงทำให้ทรัพยากรในประเทศนั้นมีเยอะ โดยเฉพาะในด้านการเกษตร เพราะมีพื้นในการทำเกษตรที่เยอะมาก เป็นมหาอำนาจในด้านเกษตรกรรม มีพื้นที่ปลูกพืชที่มีความอุดมสมบูรณ์ ฤดูกาลในการปลูกพืชเกษตรก็สามารถทำได้ภายในรายะเวลาสั้นๆ

2.ความน่ากลัวของรัสเซีย

worldpower

ใครๆ ก็คงไม่อยากจะมีปัญหากับพี่รัสเซีย แต่ว่าทางรัสเซียไม่ได้คิดแบบนั้น เพราะว่าในอดีต ประเทศนี้เคยโดนโจมตีมาหลายครั้งมากจริงๆ เริ่มตั้งแต่ตอนที่กองทัพทางโปเลียน ได้ทำการบุกรัสเซีย ยาวจนไปถึงในช่วงของสงครามโลกครั้งที่ 2 รัสเซียได้ทำสงครามทางด้านยุโรปทางตอนเหนือทุกๆ 35 ปี และหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ประเทศรัสเซียสามารถยึดพื้นที่ยุโรปกลาง และทางยุโรปตะวันออกในปี 1949 องค์การนาโต้จึงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันยุโรป จากการบุกรุกเพื่อยึดครองของโซเวียต